#1
ตอบ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554 - 17:06
วิธีทำก็ไม่ยาก...
ขั้นแรก --- หุงข้าวให้ข้าวแข็งๆหน่อย (ในภาพใช้ข้าวกล้องเลยออกมาสีเหลืองๆหน่อย)
ขั้นที่สอง --- ต้มไก่ใส่ใบมะกรูดฉีกๆ สักสอง-สามใบ ต้มให้เปื่อยแล้วพักเอาไว้ก่อน
ขั้นที่สาม --- ตบกระเทียมสัก 1 ถ้วย แล้วนำมาผัดกับข้าวที่หุงเสร็จแล้ว ใส่น้ำมันไม่ต้องเยอะมาก เอาแค่พอให้ข้าวดูมันๆหน่อย
แล้วใส่กระเทียม พริกไท แล้วปรุงรส ด้วยซีอิ๊วขาวนิดหน่อย (ผมใช้วิธีนี้เพราะควบคุมความมันได้ง่ายกว่าหุงข้าวด้วยน้ำต้มไก่)
ขั้นที่สี่ ---- ทำน้ำจิ้ม ด้วยสูตร
~ ส่วนผสมน้ำจิ้มข้าวมันไก่ (โดยประมาณ) ~
สำหรับ 1 ถ้วยย่อมๆ ก็มี...
ซีอิ๊วดำชนิดเค็ม 1/4 ถ้วยตวง
ซีอิ๊วขาว 1/4 ถ้วยตวง
น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนชา
ขิงแก่ซอย 1/4 ถ้วยตวง
เต้าเจี้ยวซอย 2 ถ้วยตวง
กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง
แล้วนำมาผสมรวมกัน คนให้น้ำตาลละลายหมดก่อน ตักใส่ถ้วย
จริงๆน้ำจิ้มน่ะครับ ผมว่าปรับอัตราส่วนได้ตามชอบครับ ปรุงๆเอา ให้ถูกปากเรามากที่สุด เป็นอันใช้ได้
ขั้นที่ห้า --- ตักข้าวใส่จาน เอาไก่วางให้ปริมาณพอกินกับข้าวหมด แล้วก็ทานกับน้ำจิ้ม
จบครับ/.
#2
ตอบ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554 - 17:07
#3
ตอบ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554 - 18:23
#4
ตอบ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554 - 18:28
#5
ตอบ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554 - 01:10
#6
ตอบ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554 - 09:12
แวะมาขอรับสูตรไปทำค่ะ ง่ายอย่างนี้ เครื่องปรุงหาไม่ยาก คงจะได้ลองในเร็ว ๆ นี้ แล้วจะมารายความความอร่อยให้ทราบนะคะ
ครับผม ขอบคุณมากครับ สำหรับการเยี่ยมชม และจะนำไปทดลอง
#7
ตอบ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554 - 09:29
1. ตั้งน้ำมัน เจียวกระเทียม เอาข้าวสารลงไปผัด
2. เอาข้าวสารที่ผัดแล้วใส่หม้อ เติมน้ำมากกว่าปกติเล็กน้อย ใส่เนื้อไก่ (แล้วแต่ชอบส่วนไหน) ขิงทุบ ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย (กะเอาเอง)
3. กดปุ่มหุงปกติ
4. ทำน้ำจิมตามสูตรคุณ sensei (ขอลอก) อิอิ
ประชาธิปไตยก็เหมือนส้วมสาธารณะแบบนั่งเต็มตูด ควายนับถือศาสนาชินวัตรใช้แล้วสกปรกชิบเป๋ง
#8
ตอบ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554 - 20:58
#9
ตอบ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554 - 23:53
แต่ไม่มีเวลาทำเองอ่ะ คงต้องหาที่อร่อยๆกินต่อไป
#10
ตอบ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554 - 01:50
ผมทำอีกสูตร (สู-ตอน) ครับ สำหรับหม้อหุงข้าวรุ่นใหม่ ๆ ที่เป็นระบบดิจิตอล หม้อเคลือบเทฟลอน อะไรพวกนั้น สลับขั้นตอนกับคุณ sensei คือผัดข้าวก่อนหุง แทนที่จะหุงก่อนผัด
1. ตั้งน้ำมัน เจียวกระเทียม เอาข้าวสารลงไปผัด
2. เอาข้าวสารที่ผัดแล้วใส่หม้อ เติมน้ำมากกว่าปกติเล็กน้อย ใส่เนื้อไก่ (แล้วแต่ชอบส่วนไหน) ขิงทุบ ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย (กะเอาเอง)
3. กดปุ่มหุงปกติ
4. ทำน้ำจิมตามสูตรคุณ sensei (ขอลอก) อิอิ
อันนี้อดทดลองค่ะเพราะยังใช้หม้อหุงข้าวรุ่นเก๊าเก่า กว่าจะพังก็คงอีกหลายปี ไว้อีกหล๊ายหลายปีจะลองใช้สูตรนี้ดูนะคะ
#11
ตอบ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554 - 22:15
ผมทำอีกสูตร (สู-ตอน) ครับ สำหรับหม้อหุงข้าวรุ่นใหม่ ๆ ที่เป็นระบบดิจิตอล หม้อเคลือบเทฟลอน อะไรพวกนั้น สลับขั้นตอนกับคุณ sensei คือผัดข้าวก่อนหุง แทนที่จะหุงก่อนผัด
1. ตั้งน้ำมัน เจียวกระเทียม เอาข้าวสารลงไปผัด
2. เอาข้าวสารที่ผัดแล้วใส่หม้อ เติมน้ำมากกว่าปกติเล็กน้อย ใส่เนื้อไก่ (แล้วแต่ชอบส่วนไหน) ขิงทุบ ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย (กะเอาเอง)
3. กดปุ่มหุงปกติ
4. ทำน้ำจิมตามสูตรคุณ sensei (ขอลอก) อิอิ
อันนี้ง่ายสำหรับคนอยู่คอนโดเนอะ หนับหนุน หุงแล้ก็ลืม ไปทำงานอย่างอื่นระหว่างรอได้
#12
ตอบ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2554 - 07:29
#13
ตอบ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2554 - 10:16
ขอรบกวนคราวหน้าช่วยกรุณาเอาวิธีการทําข้าวหมูแดง พร้อมนํ้าลาด,นํ้าจิ้ม มาให้บ้าง...ขอขอบคุณล่วงหน้า.
ชอบหมูแดง หมูกรอบ มากๆครับ แต่เคยเห็นขั้นตอนแล้วยุ่งยากครับ เลยซื้อเค้ากินเหมือนเดิม
#14
ตอบ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2554 - 18:10
#15
ตอบ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2554 - 06:22
( รวมทั้งแฟนข้าวมันไก่ทุกท่าน...แฮ่ๆ )
" Merry Christmas & Happy New Year "
2011 - 2555
#16
ตอบ 25 มกราคม พ.ศ. 2555 - 08:51
เวลาต้มไก่ ใส่ 3 เกลอ (ข่า ตะไคร้ ใบมะกูด) กัน สาบ ต้มไฟแรงพอเดือดรี่ไฟปานกลางเพื่อให้สุกในเนื้อ
เคล็ดลับ พอต้มสุกถึงเนื้อในแล้ว ให้นำไก่แช่ในน้ำแข็งที่มีน้ำเย็นทันที เพื่อให้เนื้อไก่ คงสภาพ ไม่เล๊ะ อิๆๆ