Jump to content


Maratiraj_

Member Since 24 October 11
Offline Last Active 29 May 14 02:56
-----

Topics I've Started

คิดยังไงกับคนที่เรียกตนเองว่าปัจเจกชน

19 April 2014 - 20:08

ความหมายอยู่ใน link นี้

http://www.siamcasan...m/web/node/1556

 

เท่าที่เล่นเว็บแนวDiscussion เห็นหลายคนอยากเป็น ปัจเจกชน กันจังเลย

 

 


สงสัยเรื่องการลงโทษทางวินัยข้าราชการที่ไม่ได้ไปใช้สิทธิ์เลื่อกตั่งครับ

3 February 2014 - 03:22

ผมไม่ทราบเรื่องนี้จริงๆครับ

ที่อยากทราบคือ

 

- เข้าข่ายผิดวินัยข้อไหนเพราะอะไรครับ

- แล้วจะถูกลงโทษแบบไหนครับ

 

เห็นว่ามันไม่ได้เกี่ยวกับการเมืองโดยตรง เลยไม่ได้ไปตั่งในกระทู้สภากาแฟอะครับ


บัญญัติ 12 ประการโดย เฮีย ชุวิทย์

13 June 2013 - 18:37

ขออภัยล่วงหน้าสำหรับคนที่เคยอ่านมาแล้ว
---------------------------------------------------
บัญญัติ 12 ประการ ที่ทำให้ไม่ถูกอุ้ม

คนเราไม่รู้วันตาย คุณเอกยุทธ มีเงินเป็นพันล้าน กินไวน์ "เปตรุซ" ขวดเป็นแสน ยังไปตายในป่าที่เทือกเขาจิงโจ้ จ.พัทลุง ส่วนผม หวิดไปหลายที แคล้วคลาดมาได้ เพราะ "รู้หลบเป็นปีก รู้หลีกเป็นหาง" ผมมันเด็กวัดเก่า เติบโตแถวเยาวราช ของพวกนี้ภาษานักเลงเขามองตาก็รู้แล้ว

เอาเป็นว่าไม่โอ้อวด เมืองไทยเขาบอกเป็นเมืองพุทธ ผมขอเติมให้ด้วยว่าเป็นเมือง "นักเลง" คนมันฆ่าแกงกันง่ายๆ มีทั้งวางแผนสลับซับซ้อน หน้าฉากกับหลังฉากมันคนละเรื่องกัน ข้อแนะนำที่จะไม่ทำให...้ถูกอุ้ม มีดังนี้

1. อย่าเดินทางโดยใช้เส้นทางเดิมๆเป็นประจำ ต้องเปลี่ยนเส้นทาง ขึ้นทางด่วนบ้าง วิ่งทางธรรมดาบ้าง อ้อมนิดอ้อมหน่อย สลับไปสลับมา

2. อย่าบอกกำหนดการเดินทางล่วงหน้า เช่น เย็นนี้จะไปกินข้าว หรือมีนัดกินเลี้ยงที่ไหน ถึงเวลาไปแล้วไปเลย

3. อย่าพูดธุระสำคัญภายในรถ หัดใช้ Whatsapp Line หรือ sms ส่งข้อความแทน เพราะถ้าพูดในรถ คนขับรถ คนติดตาม มันได้ยินหมด

4. อย่าใช้รถคันเดียว หากคุณซื้อรถเบนซ์ได้ ย่อมต้องซื้อรถญี่ปุ่นได้สัก 4-5 คัน หัดเปลี่ยนรถสลับไปสลับมา อย่าใช้รถแค่เพียงคันเดียวเท่านั้น

5. อย่านั่งอยู่ตำแหน่งเดิมตลอด สลับตำแหน่ง นั่งหลังบ้าง นั่งหน้าบ้าง นั่งซ้ายบ้าง นั่งขวาบ้าง หรือในช่วงคับขัน ลองให้คนขับมาลองนั่งข้างหลัง แล้วเราไปขับแทน

6. อย่ามีบ้านหลังเดียว นอนที่เดิมตลอด มีเมียเดียวก็จริง แต่ต้องมีหลายบ้าน คอนโดบ้าง โดยเฉพาะตอนเปิดประตูรถเป็นช่วงสำคัญที่สุด

7. อย่าคิดว่าพกปืนแล้วจะรอด พวกที่ถูกอุ้มหรือตายไป มีปืนกันทั้งนั้น

8. อย่าไว้ใจทาง อย่าวางใจคน คนขับรถ คนติดตาม หรือคนใกล้ชิด อาจถูกบังคับขู่เข็ญเพื่อสอบถามว่าเราอยู่ที่ไหน กำลังไปไหน หรือขู่เข็ญครอบครัวของบุคคลเหล่านี้ เพื่อเค้นคำตอบ ดังนั้นจึงต้องปฏิบัติดังนี้

8.1 ต้องรู้ประวัติของทุกคน เมียอยู่ที่ไหน ทำงานอะไร ครอบครัวพ่อแม่อยู่ที่ไหน หากไปที่บ้านเดิมได้ ต้องไป อย่าคิดว่าเป็นเรื่องเสียเวลา
8.2 ต้องสอบประวัติอาชญากรรม พิมพ์นิ้วมือ ดูว่าเคยมีประวัติอะไรมาก่อน
8.3 ต้องตรวจสอบสารเสพติด เพราะพฤติกรรมเสพยาเป็นจุดเริ่มต้นของความผิดพลาด
8.4 ต้องอบรมบุคคลเหล่านี้ไม่ให้ไปบอกใคร ว่าเจ้านายอยู่ที่ไหน เพราะโดยมากคนจะไม่สอบถามเราโดยตรง แต่จะไปถามคนขับรถ คนติดตาม หรือคนใกล้ชิด ดังนั้น ต้องอบรมสั่งสอนให้พูดอยู่แค่ 3 คำเท่านั้น "ไม่รู้ ไม่เห็น ไม่ทราบ" ต้องท่องให้ขึ้นใจ

9. อย่าคุยโม้โอ้อวดเรื่องเงินเรื่องทอง หรือไปโชว์ให้เห็นว่ามีเงินอยู่กับตัวครั้งละมากๆ มันล่อตาล่อใจ แล้วทำให้คิดมาก คนไม่เคยคิดก็จะคิด หรืออาจจะนำไปพูดให้คนอื่นเกิดความคิด

10. อย่าอยู่ที่ไหนนานเกินไป เช่น ไปนั่งทานอาหารอยู่ที่ไหนนานๆ หรืออยู่ในงานเลี้ยงนานเกินไป เวลานั่งให้หันหน้าเข้าหาประตู เพื่อจะได้เห็นคนที่เดินเข้าออก

11. อย่ายอมขึ้นรถคนอื่นเป็นอันขาด วิ่งได้ต้องวิ่ง ยิงได้ต้องยิงกันตรงนั้น สู้ตรงนี้ดีกว่า เพราะถ้ายอมไปกับเขาแล้ว อย่าหวังว่าจะได้กลับมา

12. อย่าใช้โทรศัพท์เบอร์เดียวซ้ำๆ ควรจะมีซิมประเภทเติมเงินหลายๆอัน ใช้แล้วหักทิ้ง เพราะเดี๋ยวนี้เทคโนโลยีมันทันสมัย แล้วมันไม่ได้เป็น "โจรนอกเครื่องแบบ"

ทั้ง 12 ข้อนี้ ไม่ได้หมายความว่าคุณจะปลอดภัยจากการถูกอุ้ม แต่อย่างน้อยมันเหมือนกับชาวบ้านที่ต้องรู้ "กฎหมายเบื้องต้น" อาจจะผ่อนหนักเป็นเบาได้บ้าง

ท้ายที่สุดแล้ว มันขึ้นอยู่กับ "เวรทำ กรรมแต่ง" ของแต่ละคน ผมมันกรรมเยอะ ยมบาลเขาคงยังไม่อยากได้ เลยต้องมาใช้เวรใช้กรรมต่อไป จึงมาถ่ายทอดให้ฟัง

จากประสบการณ์จริงของคนเคยถูกอุ้ม...แล้วรอด
ที่มาhttps://www.facebook.com/ChuvitOnline