Jump to content


Pa Pong

เป็นสมาชิกตั้งแต่ 20 กุมภาพันธ์ 2555
ออฟไลน์ เข้าใช้งานครั้งล่าสุด: 30 ตุลาคม 2555 17:27
-----

#104291 เทคนิคทำอาหารประหยัดและอร่อย ในยุคข้าวยากหมากแพง

โดย asawinee on 14 มกราคม พ.ศ. 2555 - 17:24

โพสข้างบนขอตั้งชื่อว่า

กระดูกหมู ทูอินวัน

แล้วจะหาเทคนิคใหม่มาอัพเดตเรื่อยๆ :)


#104168 เทคนิคทำอาหารประหยัดและอร่อย ในยุคข้าวยากหมากแพง

โดย asawinee on 14 มกราคม พ.ศ. 2555 - 13:59

วันนี้ขอนำเสนอ เทคนิคจากแม่เราเอง
แม่เราช่างสังเกต เวลาทานข้าวเสร็จ แกงจืดที่กินเสร็จแล้ว มักเหลือกระดูกหมูเอาไว้ ซึ่งสมาชิกในบ้านไม่ค่อยกินเนื่องจากมันจืด รสชาติของหมูไปอยู่ในน้ำซุปหมดแล้ว
ด้วยความเสียดาย แม่เราจึงหาวิธีดัดแปลงเพื่อความประหยัดดังนี้

เริ่มจากทำแกงจืด กระดูกหมูใส่ผัก
กระดูกหมูให้ใช้ซี่โครง อย่าใช้สันหลังที่เรียกว่า เอียวเล้ง ให้แม่ค้าสับเป็นท่อนๆแบบที่นำมาทำกระดูกหมูทอดกระเทียมพริกไทย
ผักที่ใส่ จะเป็น มะระ หัวผักกาด(ไช้เท้า) ฟัก ผักกาดดอง ก็ได้
ไม่ต้องใส่ซุปก้อนใ้ห้เปลือง เพราะเราจะได้ความหวานจากน้ำต้มกระดูกหมู
จากนั้นต้มแกงจืดอย่างที่ทำกินทุกวัน ใส่เกลือ น้าปลา พริกไทยนิดหน่อย
เวลากิน กินเฉพาะผักกับน้ำแกงจืดเหลือกระดูกเอาไว้ อย่าทิ้ง

เอากระดูกหมูจากแกงจืดมาทอด ใช้เวลาทอดแป๊บเดียว เพราะหมูสุกอยู่แล้ว (ประหยัดพลังงาน)
เจียวกระเทียมโรย ใส่เกลือ ใส่น้ำปลานิดหน่อยให้มีกลิ่นหอม ใส่พริกไทย น้ำตาล
แค่นี้เราก็จะได้กระดูกหมูทอดกระเทียมพริกไทย ซึ่งกระดูกหมูนี้จะนุ่มมากเนื่องจากผ่านการเคี่ยวในแกงจืดมาแล้ว เวลากินแทบไม่ต้องเคี้ยว เหมาะกับทุกเพศทุกวัย
รสชาติของกระดูกหมูจากแกงจืดที่จืดชืดก็ได้รสจากเครื่องปรุงทั้งเค็ม เผ็ด หวาน ปรุงแต่ง อร่อยไปอีกแบบ

กระดูกหมูอย่างเดียวจึงกลายเป็นอาหารสองจาน ซึ่งเราไม่ต้องเหลือทิ้ง
ประหยัดเงิน ประหยัดพลังงานด้วย