ข้าวเก่าแพงกว่าเพราะคนไทยต้องการมากกว่า แล้วมิทราบว่าข้าวที่สีแปรรูปแล้วเก็บได้กี่ปีโดยคุณภาพเท่าเดิมครับ แล้วข้าว 15000 ที่กำลังคุยกันอยู่เนี่ยมันข้าวหอมรึครับ
ส่วนขาดทุน เพิ่ม เกิดจากข้าวเสื่อมสภาพ ?
นั่นคือตัวเลขที่ขาดทุนทันทีไงครับ แล้วที่ยังไม่ขาดทุนทันทีอย่างค่าเสื่อมสภาพจากการขายข้าวไม่ออกนี่เท่าไหร่อีกครับ
ถ้าต้องการข้าวขาว 5% 1 ตัน ต้องใช้ข้าวเปลือกจำนวนเท่าไหร่ครับ
แต่ส่วนขาดทุนของรัฐบาล มันเกิดจาก พวกข้าราชการ โรงสี ผู้ส่งออก
เพราะมีการเอาข้าวสารคุณภาพต่ำ เช่น ข้าวต่างชาติ ข้าวเก่า จากโครงการเก่า มาส่งมอบคลังกลาง
แทนข้าวคุณภาพดี ของชาวนา
ทั้งหมด มันเป็นความพกพร่อง ของคนทำงาน หรือรัฐบาล เองที่ทำให้รัฐบาลขาดทุนมากกว่าที่ควร
ตรงนี้คือส่วนที่เราต้อง โจมตี
หากต้องการขายข้าวขาว 5% ในราคาตันละ 17000 บาท ต้องซื้อข้าวเปลือกตันละเท่าไหร่ครับ
อย่างที่คุณ Solidus อ้างไว้ข้างบนครับ
เอาอัตราส่วนการส่งมอบข้าวสาร* ราคาตลาด
มูลค่าข้าว ตามภาวะตลาดที่รัฐบาลซื้อมาจาก ชาวนา(รับมาจากโรงสี) จะอยู่ที่ 12,000 บาท/ตัน
นั่นคือรัฐบาล ขาดทุนทันที ที่ 3,000 บาท/ตัน เมื่อรับข้าวจากชาวนา
รัฐบาลจำนำ นาปี+นาปรัง ไป 18 ล้านตัน มูลค่าที่น่าจะขาดทุน ควรอยู่ที่ 18*3,000 = 54,000 ล้านบาท
บวกค่าจัดการ+ฝากเก็บ ไปอีก น่าจะประมาณ 6 หมื่นล้าน
เลขที่มันขาดทุนขึ้นไปเป็น 1- 2แสนล้าน จึงเกิดจากความบกพร่องในการบริหาร ของรัฐมนตรีครับ
ที่ปล่อยให้ โรงสี +ผู้ส่งออก เข้ามากอบโกย
รัฐมันบกพร่องตั้งแต่จำนำเกินราคาตลาดแล้วล่ะครับ
ส่วนเรื่องโรงสี +ผู้ส่งออกนะ คุณหาได้รึยังว่าพวกนี้ควรได้กำไรกี่ % ถึงจะเรียกว่าไม่กอบโกย
แล้วคำถามผมไม่ลองตอบหน่อยหรือครับ
หากต้องการขายข้าวขาว 5% ในราคาตันละ 17000 บาท ต้องซื้อข้าวเปลือกตันละเท่าไหร่ครับ
ผมก็ยังว่ามันเกิดจากการบริหารไม่ดีครับ เป็นการรวมหัวกันระหว่าง ข้าราชการ ผู้ส่งออก โรงสี
เสื่อมเพราะอะไร ข้าวคุณภาพไม่ดี ตั้งแต่เริ่มรับ หรือเก็บรักษาไม่ดี ?
แต่ตามธรรมชาติ ข้าวเก่า แพงกว่าข้าวใหม่ ครับ
ผมหมายถึง ข้าวหอม อายุ 15 เดือน ราคาสูงกว่า ข้าวหอม อายุ 3 เดือน นะครับ ถามแม่บ้านที่หุ้งข้าวดูได้
ไม่ใช่ เอาข้าว 5 ปี มาเทียบกับข้าวใหม่ นะ
แล้วเรื่องข้าว 5 ปีนี่มันคือความจริงไม่ใช่รึ จำนำมาแล้วขายไม่ออกเนี่ยถึงได้อยู่ในโกดังถึง 5 ปีนะ แล้วถ้าถึง 5 ปีจริงเห็นว่าเอาไปเป็นอาหารสัตว์เลยนี่ครับ
ส่วนเรื่องค่าเสื่อมสภาพนะ ถ้าข้าวเก่าแพงกว่า แล้วมิทราบเรื่องที่ให้หักข้าว 1 ปี หักค่าเสื่อม 5% ข้าว 2 ปี หักค่าเสื่อม 15% ข้าว 3 ปี หักค่าเสื่อม 30% ข้าว 4 ปี หักค่าเสื่อม 50% ออกมาได้ไงครับ
ตกลงตอบได้ยังว่าโรงสี +ผู้ส่งออกนะ คุณหาได้รึยังว่าพวกนี้ควรได้กำไรกี่ % ถึงจะเรียกว่าไม่กอบโกย คำถามนี้ผมก็เคยถามคุณตั้งนานแล้วแต่ก็ยังไม่เคยได้คำตอบ
หากต้องการขายข้าวขาว 5% ในราคาตันละ 17000 บาท ต้องซื้อข้าวเปลือกตันละเท่าไหร่ครับ
อ้างที่คุณ Solidus บอก ราคาข้าว 5% ราคา 17,980 ข้าวเปลือกราคา 12,000 บาท
ถ้าข้าว 5% ราคา 17,000 เป็นข้าวเปลือก น่าจะราคาประมาณ 11,500 บาท ครับ
เรื่องข้าวเก่า แพงกว่าข้าวใหม่ ใช้กับขข้าวขาว ก็เหมือนกันครับ
เพราะข้าวใหม่ มันเหนียว หุ้งยาก เวลาสุกจะเป็นไตอยู่ข้างใน
ข้าวบริโภคภายใน(เสาไห้)ของไทยราคา ตันละ 2 หมื่นกว่า เพราะเป็นข้าวเก่าครับ หุงง่าย ขึ้นหม้อ
ปลายข้าวเก่า ที่เอามาทำก๋วยเตี๋ยว ตันละ 18,500 ยังแพงกว่าข้าว 5% ที่ผู้ส่งออกซื้อเลยครับ
ผมถึงได้บอกว่า ที่รัฐบาลขาดทุนจากโครงการจำนำ มันเป็นส่วนที่เกิดจากชาวนาแค่ 60,000 ล้านบาทเท่านั้น
แต่ที่มันเพิ่ม มาเป็นหลายแสนล้าน เพราะข้าวเสื่อม... เสื่อมเพราะอะไร
-ข้าวเสื่อมตั้งแต่ ตอนรับข้าว เพราะ รัฐบาลปล่อยให้ โรงสีเอาข้าวเก่ามาเวียนเทียน หรือเอาข้าว ต่างชาติมาส่งหลวง
-ข้าวเสื่อมเพราะรัฐบาลเก็บรักษาไม่ดี
-ข้าวดี เก็บรักษาดี มีคุณสมบัติเป็นข้าวเก่า
แต่รัฐบาลกับผู้ส่งออกผู้ส่งออก สร้างวาทะกรรม ข้าวเสื่อมเพื่อ ซื้อของจากรัฐบาลราคาถูกๆ
ราคาตลาด คือราคาที่มีคนพอใจซื้อขาย ที่ราคานั้นครับ ถ้าของดี ที่ขายราคาตลาด ก็ควรจะขายสินค้าได้
ที่ขายไม่ออกเพราะ ข้าวมันเสื่อม แต่จะเอาเท่าราคาข้าวปกติ คนเขาถึงไม่ซื้อ เลยต้องเก็บใว้เป็นข้าวเก่า 2ปี 5ปี
ข้าวที่ประมูลออกมา ก็ขายให้ผู้ส่งออกไงครับ ไงกลับมาส่งคลังได้อีก เสื่อมตั้งแตวันแรกที่เข้าคลังแล้วครับ