Jump to content


paang_sasita

เป็นสมาชิกตั้งแต่ 20 พฤษภาคม 2553
ออฟไลน์ เข้าใช้งานครั้งล่าสุด: 9 มกราคม 2557 20:31
-----

Topics I've Started

"ทักษิณ" สั่งดันสุดซอย จะตายอยู่แล้ว

26 ตุลาคม พ.ศ. 2556 - 17:24

ทักษิณสไกป์มาที่ประชุมพรรคเพื่อไทย กล่อม ส.ส.อย่ากลัว ให้เดินหน้าแก้ รธน.เกิดอะไรขึ้นก็ยุบสภาฯ เลือกตั้งใหม่ พร้อมหนุนร่าง พ.ร.บ.ปรองดอง ลั่นทำอะไรให้สุดซอย อย่างครึ่งๆกลางๆ ให้นึกถึงกันบ้างจะเป็นปอดบวมตายอยู่แล้ว

 


เปิดข้อมูล MOU ข้าวไทยจีน ยิ่งลักษณ์ ลวงโลก

18 ตุลาคม พ.ศ. 2556 - 07:33

เปิดข้อมูล MOU ข้าวไทยจีน ยิ่งลักษณ์ ลวงโลก
ปล้นผลงานเอกชนไปเป็นของรัฐ
แฉซ้ำ ไทย-จีน ลงนาม 6 ฉบับไม่มีเรื่อง “ข้าว

ผู้สื่ข่าวรายงานว่าในเว็บไซด์ของสมาคมวัฒนธรรมและเศรษฐกิจไทย-จีน ได้มีการเผยแพร่รายละเอียดเกี่ยวกับข้อตกลงระหว่างไทย-จีน 6 ฉบับ และเอกชนไทย-จีน อีก 2 ฉบับ ในระหว่างที่นายหลีเค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีเดินทางมาเยือนประเทศไทยเมื่อวันที่ 11 ตุลาคมที่ผ่านมา

โดยพบว่าการลงนามระหว่างรัฐต่อรัฐทั้ง 6 ฉบับ ไม่มีส่วนใดเกี่ยวกับการที่จีนจะซื้อข้าวไทย 1 ล้านตันภายใน 5 ปี หรือปีละ 5 ล้านตันเป็นเวลา 5 ปี ตามที่ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กล่าวอ้างแต่อย่างใด

ฉบับแรกเป็นการลงนามด้านคมนาคม ซึ่งเป็นเพียงข้อตกลงกว้างๆ ว่าไทยกับจีนจะทำความร่วมมือด้านรถไฟความเร็วสูงแบบจีทูจีในการแลกสินค้าเกษตรคือข้าวกับยางพารา โดยให้นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รมว.คมนาคม เป็นหัวหน้าคณะเจรจา แต่ไม่มีรายละเอียดว่าจะดำเนินการเมื่อไหร่ อย่างไร 

ฉบับที่สองเป็นการลงนามความตกลงว่าด้วยความร่วมมือระหว่างสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนแห่งราชอาณาจักรไทยและธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน

ฉบับที่สามบันทึกความเข้าใจระหว่างรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรไทยกับรัฐบาลแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนว่าด้วยความร่วมมือด้านพลังงาน

ฉบับที่สี่ ความตกลงว่าด้วยการส่งเสริม 4 โครงการความร่วมมือภายใต้โครงการหุ้นส่วนวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีแห่งราชอาณาจักรไทย กับกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน

ฉบับที่ห้า แผนปฏิบัติการสำหรับความร่วมมือทางทะเลไทย-จีน ระหว่างกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯไทยกับทบวงกิจการทางมหาสมุทรแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน

ฉบับที่หก แผนปฏิบัติการว่าด้วยความร่วมมือทางวัฒนธรรมระหว่างกระทรวงวัฒนธรรมแห่งราชอาณาจักรไทยกับกระทรวงวัฒนธรรมแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ระหว่างปี 2557-2559

จะเห็นได้ว่าไม่มีฉบับใดเลยที่เป็นการลงนามในเอ็มโอยูเพื่อซื้อข้าวจากรัฐบาลไทยตามที่นายกรัฐมนตรีแถลงต่อสาธารณชน

แต่การลงนามซื้อขายข้าวระหว่างจีนกับไทยในช่วงที่นายกรัฐมนตรีจีนเดินทางมาเยือนไทย กลับมีการลงนามใน MOU ซื้อข้าวจากสมาคมผู้ส่งออกข้าวของไทย ลงนามโดยนางกอบสุข เอี่ยมสุรีย์ นายกสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย ซึ่งเป็นการซื้อข้าวจากเอกชนไม่ใช่ซื้อข้าวจากรัฐบาลไทย

ที่มา

http://thaizhong.org...id=34&Itemid=67
ฉบับที่สอง

 

ขอบคุณภาพประกอบจากเพจสายตรงภาคสนาม


เปิดแฟ้มคดี 'ยิ่งลักษณ์' สะเทือนเก้าอี้นายกฯ

28 กันยายน พ.ศ. 2556 - 11:44

0BC1AF3820234E0087D7BB2260F05715.jpg

โดย...ไพบูลย์ กระจ่างวุฒิชัย

 

อนาคตทางการเมืองของรัฐบาล "ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" นายก รัฐมนตรี และรมว.กลาโหมในเวลานี้กำลังฝากไว้ที่ปัจจัยนอกสภาที่ไม่สามารถควบคุมได้ อย่างองค์กรอิสระ โดยคดีความที่มีผลต่อเสถียรของรัฐบาลมีด้วยกันหลายกรณี ซึ่งอยู่ในการตรวจสอบของ 'ศาลรัฐธรรมนูญ' และ 'คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ' (ป.ป.ช.)

คดีในศาลรัฐธรรมนูญปัจจุบันที่อยู่ในความสนใจเวลานี้ คือ "การวินิจฉัยการแก้ไขรัฐธรรมนูญเข้าข่ายเป็นการล้มล้างการปกครองหรือไม่"

 

ปัจจุบันศาลรัฐธรรมนูญได้รับคำร้องเกี่ยวกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญไว้ พิจารณา 2 ประเด็นใหญ่ ได้แก่ 1.การแก้ไขมาตรา 68 ที่ตัดสิทธิประชาชนในการยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญได้โดยตรงเพื่อให้ วินิจฉัยการกระทำอย่างหนึ่งอย่างใดเข้าข่ายล้มล้างการปกครองหรือไม่ และ 2.การแก้ไขกระบวนการการได้มาซึ่งสว.ที่กำหนดให้สว.ต้องมาจากการเลือกตั้ง เพียงอย่างเดียว

 

ในส่วนของ "การแก้ไขมาตรา 68" ศาลได้มีคำสั่งรับคำร้องไว้ 6 คำร้อง ประกอบด้วย สมชาย แสวงการ สว.สรรหา, พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม สว.สรรหา,บวร ยสินทร ประธานเครือข่ายราษฎรอาสาปกป้องสถาบัน, วรินทร์ เทียมจรัส อดีตสว.สรรหา, พล.ต.จำลอง ศรีเมือง อดีตแกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย และ พรรคประชาธิปัตย์

ความคืบหน้าล่าสุดพบว่าภายหลังศาลรัฐธรรมนูญได้รับคำร้องไว้แล้วต่อมาได้ มีคำสั่งให้คณะกรรมาธิการพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญในมาตรา 68 ที่มี "ดิเรก ถึงฝั่ง" สว.นนทบุรี เป็นประธาน ส่งเอกสารรายงานบันทึกการประชุมและเอกสารสำคัญมาให้ศาลรัฐธรรมนูญ

 

เช่นกันกับ "คดีการแก้ไขที่มาสว." ศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำสั่งรับคำร้องไว้เช่นกัน ซึ่งเป็นคำร้องของพล.อ.สมเจตน์ และพรรคประชาธิปัตย์ โดยศาลไม่ได้มีคำสั่งให้รัฐสภาระงับการลงมติเห็นชอบในวาระ 3 แต่อย่างใด

 

ในอนาคตถ้าศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งตามมาตรา 68 ให้รัฐสภาเลิกการแก้ไขรัฐธรรมนูญและยุบพรรคการเมือง ย่อมเป็นเหตุให้ "ยิ่งลักษณ์" ซึ่งเป็นหนึ่งในสมาชิกรัฐสภาที่ลงมติรับหลักการในร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้ง 3 ฉบับถูกขยายผลด้วยการยื่นเรื่องให้ป.ป.ช.ไต่สวนในคดีอาญาและให้วุฒิสภา ดำเนินการถอดถอนได้

 

อย่าลืมว่าที่ผ่านมาป.ป.ช.เคยดำเนินคดีอาญาและส่งเรื่องให้วุฒิสภาถอดถอน "นพดล ปัทมะ" อดีตรมว.ต่างประเทศมาแล้วหลังจากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าการลงนามใน แถลงการณ์ร่วมไทย-กัมพูชาเพื่อสนับสนุนการขึ้นทะเบียนประสาทพระวิหารเป็น มรดกโลกขัดกับรัฐธรรมนูญมาตรา 190

 

ขณะที่ คดีในป.ป.ช.นั้นจะเห็นได้ว่าล้วนเป็นคดีอาญาที่อยู่ในระหว่างการไต่สวนถึง 6 คดี ซึ่งมี "ยิ่งลักษณ์" เป็นผู้ถูกกล่าวหาในลำดับต้นๆแทบทั้งสิ้น ดังนี้

 

- คดีถอดถอนนายกฯยิ่งลักษณ์และพล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งรมว.กลาโหมออกจากตำแหน่งจากกรณีโยกย้ายพล.อ.เสถียร เพิ่มทองอินทร์ พ้นตำแหน่งปลัดกระทรวงกลาโหม

 

- คดีถอดถอนนายกฯยิ่งลักษณ์ จากกรณีละเว้นไม่ได้ดำเนินการตามพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกัน และปราบปรามการทุจริตพ.ศ.2542 ที่กำหนดให้หน่วยงานภาครัฐต้องประกาศราคากลางเกี่ยวกับการจัดซื้อจัดจ้างต่อ สาธารณะ

 

- โครงการรับจำนำข้าว ป.ป.ช.ได้ตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนโดยให้ 'วิชา มหาคุณ' กรรมการป.ป.ช.เป็นประธาน ซึ่งอยู่ในระหว่างการตรวจสอบเส้นทางการเงินและเตรียมแจ้งข้อหาผู้ที่เกี่ยว ข้องต่อไป

 

- การปล่อยให้สถานีโทรทัศน์ช่อง 11 ถ่ายทอดสดคำปราศรัยของพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ บนเวทีชกมวยในรายการมวยไทยวอริเออร์สที่มาเก๊า

 

- การคืนหนังสือเดินทางระหว่างประเทศให้กับพ.ต.ท.ทักษิณ โดยมิชอบ คดีนี้นายกฯยิ่งลักษณ์เป็นผู้ถูกกล่าวหาร่วมกับ 'สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล' รองนายกฯและรมว.ต่างประเทศ

 

- การบริหารราชการแผ่นดินที่ผิดพลาดจากการแก้ไขปัญหาอุทกภัยเมื่อปี 2554 โดยคดีนี้มีพล.ต.อ.ประชา พรหมนอก เมื่อครั้งเป็นรมว.ยุติธรรม เป็นผู้ถูกกล่าวหาร่วมกับนายกฯยิ่งลักษณ์ด้วย

 

ขณะเดียวกัน มีอีก 2 คดีที่ได้มีผู้ยื่นคำร้องให้ป.ป.ช.ดำเนินคดีอาญากับยิ่งลักษณ์และคณะ รัฐมนตรีแต่คณะกรรมการป.ป.ช.ยังไม่ได้รับไว้ไต่สวนเพียงแต่สั่งให้เจ้า หน้าที่รวบข้อมูลไว้ก่อน ได้แก่ 1.การประมูลโครงการบริหารจัดการน้ำมูลค่า 3.5 แสนล้านบาท (สมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน เป็นผู้ร้อง) และ 2.โครงการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคม 2 ล้านล้านบาท (กลุ่มอดีตสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ 2550 เป็นผู้ร้อง)

 

ทั้งนี้ คดีในสารบบป.ป.ช.ดังกล่าวจะมีผลต่อรัฐบาลก็ต่อเมื่อคณะกรรมการป.ป.ช.มีมติชี้มูลความผิดนายกฯยิ่งลักษณ์

เนื่องจากมาตรา 55 ของร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วนการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2542 บัญญัติให้ผูู้ถูกชี้มูลความผิดต้องยุติการปฏิบัติหน้าที่จนกว่าศาลฎีกาแผนก คดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองจะมีคำพิพากษาหรือวุฒิสภามีความเห็นใน กรณีถอดถอนออกจากตำแหน่ง

 

หากเป็นเช่นนั้นเท่ากับว่ายิ่งลักษณ์จะไม่สามารถทำหน้านายกรัฐมนตรีได้ บานปลายจนกระทบต่อการบริหารราชการแผ่นดินบางประการที่ต้องอาศัยอำนาจนายกฯ ตามกฎหมายด้วย แน่นอนว่าการเมืองอาจจะเข้าสู่ภาวะสุญญากาศอย่างเลี่ยงไม่ได้

 

ดังนั้น ภายใต้สถานการณ์ทางการเมืองที่กำลังสงบนิ่งในช่วงนี้อาจจะไม่นิ่งอีกต่อไป เมื่อความมั่นคงของเก้าอี้นายกฯเกิดการสั่นสะเทือนด้วยเสียงข้างมากของ ป.ป.ช.และศาลรัฐธรรมนูญ

 

 

 

ที่มาที่มา #โพสต์ทูเดย์
http://bit.ly/1dNAUKP


ทำไมน้ำท่วมปราจีนบุรี

26 กันยายน พ.ศ. 2556 - 11:52

ทำไมน้ำท่วมปราจีนบุรี
เพราะประตูน้ำไม่เปิดเลย ไม่ปล่อยเข้าแก้มลิง
ใครจงใจทำให้เกิด?

 


สภาเสียงข้างมากผ่านม.1,2ก.ม.กู้2ล้านล้าน

19 กันยายน พ.ศ. 2556 - 17:38

สภาเสียงข้างมากผ่านม.1,2ก.ม.กู้2ล้านล้าน
 
news_img_531038_1.jpg
 
 
 
ที่ประชุมสภาผู้ แทนราษฎร มีมติเสียงข้างมาก 288 เสียง ต่อ 122 เสียง ผ่านมาตรา 1 แห่งพระราชบัญญัติให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อการพัฒนาโครงสร้างพื้น ฐานด้านคมนาคมขนส่งขอประเทศ (พ.ร.บ.กู้เงินฯ) วงเงิน 2 ล้านล้านบาท ตามชื่อ ร่างพ.ร.บ.เงินกู้ เดิม
 
จากนั้น เวลา 15.20 น. ที่ประชุมได้พิจารณา ในมาตรา 2 ว่าด้วยช่วงระยะเวลาที่ร่าง พ.ร.บ.กู้เงิน จะมีผลบังคับใช้ ทั้งนี้กรรมาธิการฯ ไม่ได้มีการแก้ไข และกำหนดให้มีผลบังคับใช้วันถัดจากประกาศในราชกิจจานุเบกษา ทั้งนี้มีผู้ที่สงวนคำแปรญัตติ จำนวน 7 คน และใช้เวลาอภิปราย 40 นาที ก่อนที่ที่ประชุมสภาฯ จะมีการลงมติเสียงข้างมาก 292 เสียง ต่อ 111 เสียง ยืนยันตามถ้อยคำในมาตรา 2 ตามร่างพ.ร.บ.กู้เงิน ที่ผ่านชั้นรับหลักการ
 
 
ที่มา http://www.bangkokbiznews.com