Jump to content


stt99

Member Since 16 May 11
Offline Last Active 12 October 12 07:08
-----

Posts I've Made

In Topic: ขอเชิญ.สภาเสรีไทยมาช่วยหาทางออกให้ชาวนามีอนาคตที่ยั่งยืน.

6 October 2012 - 05:49


ผิดล่ะครับ ก็บอกเองไม่ ใช่เหรอว่า ข้าวหอมจังหวัดเหมือนกับ ข้าวหอมมะลิ ทุกประการตรวจ DNA ไม่เจอ ดังนั้น เมื่อไม่เจอ หรือ DNA เหมือนกัน มันก็คือข้าวหอมมะลิ แล้วมันจะผิดได้ อย่างไร ปกติ น่ะ ข้าวหอมมะลิ มีสองราคา คือ ข้าวหอม ธรรมดา กับ ข้าวหอมอุบล สุรินทร์ ขนาดเมล็ดสั้นยาวไม่เหมือนกัน แต่ พออนุโลมได้ ว่า เป็นข้าวหอม เกรด A มีเมล็ดยาว มากขึ้น ส่วนข้าวหอม เกรด B ก็ มี เมล็ดยาว น้อยลงมา แต่ ความบริสุทธิ์ นั้น ต้อง 92 เปอร์เซนต์

ถ้าไปอ่านความเห็นของผมให้ ดี ๆ ผมก็บอกว่า การจำนำข้าวเป็นการบ่อนทำลาย ศักยภาพ ของ ข้าวไทย อย่างเห็นได้ชัด จากตัวอย่างที่มีการพูดเรื่องการปลอมปนในการจำนำข้าว

ข้าวปลูกแล้ว ต้องขายได้ ทั้งใน และต่างประเทศ ตามปริมาณ ความต้องการและต้องสมดุลย์กัน ขายไม่ได้ มันเป็นภาระอย่างที่ เห็น ๆ กันอยู่ แพงเกินไปก็ขายไม่ได้ ความหลากหลายของข้าวนั่นแหละ ที่ชาวนา จะต้องศึกษาเรียนรู้ เราคงไม่พูดถึงเรื่องการโกงการจำนำ ความไม่ซื่อสัตย์ของชาวนา หรือ โรงสี เพราะ การจำนำนี่มันบิดเบือนแต่แรก นั่นแหละ ถ้าผมเป็นชาว นา ผมก็ต้องปลูกข้าว ที่จำนำได้ มากที่สุดนั่นแหละ ครับ แต่ถ้า ไม่มีโครงการจำนำข้าว ล่ะจะทำอย่างไร หรือจะให้ ชาวนาปลูกข้าวหอมปทุมธานีทั้งประเทศ เพื่อให้ผลผลิตมาก แต่ขายไม่ได้ ข้าวเมล็ดรีบ บูดเสียได้ ง่าย อันนั้นก็ตามใจ นะครับ

แต่ถ้าในความคิดเห็นของผม ไม่ใช่บัญญัติไตรยางค์ มันมีปัจจัยอย่างอื่น เข้ามาพิจารณาเยอะ ปลูกแล้ว ต้องขายได้ มีความต้องการทั้งภายในประเทศ และต่างประเทศ ไม่ใช่ปลูกแล้วเอามาจำนำ เข้าใจนะครับ

DNA เหมือนกันเพราะเป็นข้าวดอกมะลิ 105 แค่ต่างกันในจังหวัดที่ปลูกแค่นั้น ถ้าคุณใช้วิธีตรวจ DNA ยังไงมันก็ไม่ต่างเพราะมันเป็นพันธุ์เดียวกัน แต่ถ้าคุณใช้คุณสมบัติอย่างอื่นมันก็ต่างนะครับ
คุณไปดูได้เลยว่าไม่ว่าจะจำนำหรือประกันราคา จังหวัดไหนข้าวดอกมะลิ 105 ปลูกแล้วได้คุณภาพข้าวหอมมะลิ ก็จะไม่มีข้าวหอมจังหวัด จังหวัดไหนได้คุณภาพข้าวหอมจังหวัดก็จะไม่มีข้าวหอมมะลิ
ข้าวดอกมะลิ 105 ปลูกทางอีสาน ได้คุณภาพข้าวหอมมะลิแต่ก็ต้องแลกกับการที่ผลผลิตต่อไร่ต่ำลง ขณะที่ภาคกลางถึงได้คุณภาพแค่ข้าวหอมจังหวัด แต่ผลผลิตต่อไร่ก็สูงขึ้นไปด้วย แต่ก็มีภาคเหนือบางจังหวัดที่ได้คุณภาพข้าวหอมมะลิ แต่ผลผลิตเท่าภาคกลาง
ปลูกแล้วต้องขายได้ ทั้งใน และต่างประเทศ แต่จะมีชาวนากี่คนครับที่ขายเองโดยไม่ผ่านพวกโรงสี และพ่อค้าคนกลาง ถ้าไม่กี่คนก็จะกลายเป็นปลูกแล้วต้องขายในประเทศให้ได้แค่นั้น ส่วนที่จะขายต่างประเทศ คนขายไม่ได้เป็นคนปลูก
ข้าวปทุมธานีถ้าขายไม่ได้จริง ทำไมทุกวันนี้มันยังอยู่ได้ล่ะครับ แสดงว่ามันต้องมีคนซื้ออยู่


http://thammculture..../มาตรฐานข้าวไทย

เข้าไปดูนะครับ ว่า ในมาตรฐานข้าวไทยน่ะ มี ข้าวหอมจังหวัด หรือเปล่า และ ก็ กรุณา ว่าง ๆ เดินไปในตลาดด้วย ว่า มีใครบอกว่า นี่เป็นข้าวหอมจังหวัด

ขอโทษนะครับ เคยกินข้าวหอมสุรินทร์ แท้ ๆ หรือเปล่า เคยกินข้าวหอมเชียงรายแท้ ๆ หรือเปล่า เคยกินข้าวเสาไห้ แท้ๆ หรือเปล่า หรือไม่ก็ เคยกินข้าวหอมอุบล แท้ ๆ หรือเปล่า อย่างเก่งก็แค่ปิดป้าย บนกระสอบ นะครับ แท้ ไม่แท้ พิสูจน์ยาก

สิ่งเหล่านี้คือปัญหาทีเกิดกับข้าวไทย รวมทั้งผู้บริโภคด้วย การพิมพ์ฉลากบนถุงว่า เป็นข้าวเสาไห้ ข้าวหอมสุรินทร์ หรืออุบุล หรือเชียงรายนั้น เป็นแค่การโฆษณา เคยรู้สึกกันหรือเปล่า ซื้อข้าวหอมแต่ละยี่ห้อแล้ว ถ้าถุงไหนรสชาติดี กลับไปซื้อปรากฏว่า หายจากตลาด หรือไม่ก็ ซื้อกลับมาแล้ว รสชาติไม่เหมือนเดิม เราจะทำอย่างไร ให้มีมาตรฐานเดียวกัน หมด

การตรวจ DNA หรือการคัดคุณภาพ ในเมื่อ DNA เหมือนกัน มันก็ เป็นข้าวอย่างเดียวกัน มาปฏิเสธ ไม่ได้ หรอกครับ หอมไม่หอม ขึ้นอยู่กับ การรักษาพันธุ์ข้าววิธีการเพาะปลูก รวมทั้งสถานที่เพาะปลูกด้วย เชื่อหรือไม่ว่า ข้าวหอม นั้น ต้อง จังหวัด ฉะเชิงเทรา ภาคกลางนี่แหละครับ ข้าวหอมที่อร่อย นั้น ต้องมาจากนครนายก ภาคกลาง แต่สิ่งเหล่า นี้ หายไปจากท้องตลาดในประเทศ เพราะอะไร พันธุ์ข้าวหรือไม่ มีการพัฒนาให้ รักษาคุณภาพเหมือนเดิมหรือไม่ อันนี้ ต้องทำต่อ

In Topic: ขอเชิญ.สภาเสรีไทยมาช่วยหาทางออกให้ชาวนามีอนาคตที่ยั่งยืน.

5 October 2012 - 18:17


ถ้าไม่อย่างนั้นประเทศไทยเราไม่ปลูกข้าวปทุมธานีกันหมดเหรอ แล้ว ขายไม่ได้ น่ะ ถ้าตามสมมติฐานนี้ แก้ง่ายครับ คือปลูกข้าวปทุมธานี ผลผลิตเยอะ แต่จัดเก็บไม่ได้ ขายไม่ได้ ได้แต่เอาไปจำนำ หลอกว่าเป็นข้าวหอมมะลิ ข้าวปทุมก็เอาไปทำข้าวนึ่งไม่ได้ สุดท้ายก็ไปจมกับ โกดังของรัฐบาลนั่นแหละ

ก็นั่นแหละ แต่เดิมมันมีกลไกตลาดคุมอยู่ ปลูกข้าวได้มากแต่ตลาดไม่ต้องการก็เจ๊ง ประกันราคาแม้ให้ส่วนต่างก็จริงแต่ถ้าขายข้าวไม่ได้ก็เจ๊งอยู่ดี แต่จำนำนั้นไม่ใช่ เพราะรัฐดันรับหมด
ส่วนประเทศไทยเราไม่ปลูกข้าวปทุมธานีกันหมดเหรอ อันนี้ไม่ต้องห่วงหรอกครับ เพราะข้าวพันธุ์นี้มันให้ผลผลิตดีในพื้นที่เขตชลประทาน แถมยังอยู่เฉพาะภาคกลางอีก แต่ยังไม่สำคัญเท่าอายุเก็บเกี่ยวที่นานพอ ๆ กับพวกข้าวดอกมะลิ เลยไปปลูกข้าวเจ้าชนิดอื่นกันดีกว่า :lol: :lol: :lol:
ส่วนเรื่องคุณภาพข้าวหอมมะลินี่ แค่เอาข้าวหอมจังหวัดมาปนก็มีผลแล้วล่ะครับไม่ต้องไปเอาข้าวปทุมธานีมาปนเลยก็ได้ คุณภาพตกลง แถมจับได้ยากด้วย





ผิดล่ะครับ ก็บอกเองไม่ ใช่เหรอว่า ข้าวหอมจังหวัดเหมือนกับ ข้าวหอมมะลิ ทุกประการตรวจ DNA ไม่เจอ ดังนั้น เมื่อไม่เจอ หรือ DNA เหมือนกัน มันก็คือข้าวหอมมะลิ แล้วมันจะผิดได้ อย่างไร ปกติ น่ะ ข้าวหอมมะลิ มีสองราคา คือ ข้าวหอม ธรรมดา กับ ข้าวหอมอุบล สุรินทร์ ขนาดเมล็ดสั้นยาวไม่เหมือนกัน แต่ พออนุโลมได้ ว่า เป็นข้าวหอม เกรด A มีเมล็ดยาว มากขึ้น ส่วนข้าวหอม เกรด B ก็ มี เมล็ดยาว น้อยลงมา แต่ ความบริสุทธิ์ นั้น ต้อง 92 เปอร์เซนต์

ถ้าไปอ่านความเห็นของผมให้ ดี ๆ ผมก็บอกว่า การจำนำข้าวเป็นการบ่อนทำลาย ศักยภาพ ของ ข้าวไทย อย่างเห็นได้ชัด จากตัวอย่างที่มีการพูดเรื่องการปลอมปนในการจำนำข้าว

ข้าวปลูกแล้ว ต้องขายได้ ทั้งใน และต่างประเทศ ตามปริมาณ ความต้องการและต้องสมดุลย์กัน ขายไม่ได้ มันเป็นภาระอย่างที่ เห็น ๆ กันอยู่ แพงเกินไปก็ขายไม่ได้ ความหลากหลายของข้าวนั่นแหละ ที่ชาวนา จะต้องศึกษาเรียนรู้ เราคงไม่พูดถึงเรื่องการโกงการจำนำ ความไม่ซื่อสัตย์ของชาวนา หรือ โรงสี เพราะ การจำนำนี่มันบิดเบือนแต่แรก นั่นแหละ ถ้าผมเป็นชาว นา ผมก็ต้องปลูกข้าว ที่จำนำได้ มากที่สุดนั่นแหละ ครับ แต่ถ้า ไม่มีโครงการจำนำข้าว ล่ะจะทำอย่างไร หรือจะให้ ชาวนาปลูกข้าวหอมปทุมธานีทั้งประเทศ เพื่อให้ผลผลิตมาก แต่ขายไม่ได้ ข้าวเมล็ดรีบ บูดเสียได้ ง่าย อันนั้นก็ตามใจ นะครับ

แต่ถ้าในความคิดเห็นของผม ไม่ใช่บัญญัติไตรยางค์ มันมีปัจจัยอย่างอื่น เข้ามาพิจารณาเยอะ ปลูกแล้ว ต้องขายได้ มีความต้องการทั้งภายในประเทศ และต่างประเทศ ไม่ใช่ปลูกแล้วเอามาจำนำ เข้าใจนะครับ

In Topic: “สรยุทธ” ร่อนจม. ขอลาออกจากสมาชิกสมาคมนักข่าวฯ

5 October 2012 - 17:16

ก็เหมือนกับ มติชน ไง

In Topic: ขอเชิญ.สภาเสรีไทยมาช่วยหาทางออกให้ชาวนามีอนาคตที่ยั่งยืน.

5 October 2012 - 17:11






การเลือกพันธุ์ข้าว

นาย ก. กับ นาย ข. มีพื้นที่ 20 ไร่
นาย ก. เลือกปลูกข้าวหอมจังหวัด ผลผลิตต่อไร่ประมาณ 0.5 ตัน/ไร่ ขาย(จำนำ)ราคาตันละ 18000 บาท รวมได้เงิน 180000 บาท
นาย ข. เลือกปลูกข้าวปทุมธานี ผลผลิตต่อไร่ประมาณ 0.75 ตัน/ไร่ ขาย(จำนำ)ราคาตันละ 16000 บาท รวมได้เงิน 240000 บาท
ก็คำนวณเอาว่าจะปลูกอะไรดี


เข้าใจว่า ข้าวหอมปทุมมีปัญหาทางด้านจัดเก็บ เหมือนกัน ความชื้นสูง ข้าวมีกลิ่นเหม็นเปรี้ยว และเหม็นเปรี้ยวได้ง่ายหลังจากที่หุงแล้วกินไม่หมด
และอีกเรื่องนึงคือ การผลิตข้าวหอมปทุม นั้น ข้าวหอมปทุม ไม่สามารถแทนที่ข้าวขาว และ ไม่สามารถนำเอาไปทำเป็นข้างนึี่ง หรือ Parboiled Rice เช่นเดียวกัน


โรงสีในจังหวัดปทุมธานี ไม่รับข้าวหอมปทุม บอกว่าสีแล้วเหลือเมล็ดน้อย

ถ้าขายตามกลไกตลาดไม่มีปัญหาเท่าไหร่หรอกเพราะมันควบคุมไปในตัวอยู่แล้ว แต่ดันเจอรับจำนำข้าวทุกเม็ดเลยไม่ต้องห่วงว่าจะไม่มีคนซื้อ ไม่ต้องไปคิดว่าคุณภาพหลังการขายจะเป็นยังไง คิดแต่ทำยังไงให้ได้เงินมากสุด
เอาข้าวเจ้าอื่นมันก็ได้เงินมากกว่าพวกที่ปลูกข้าวหอม ลองคิดเฉลี่ยไร่ละ 0.65 ตัน ก็ได้เงิน 195000 บาท


พอดีกระทู้นี้ มัน เป็นกระทู้การพัฒนาชาวนาให้มี อนาคตยั่งยืนไม่ใช่ การบิดเบือนตลาด หรือไม่ก็ เป็นการโกงการจำนำ

ก็คุยเรื่องทำยังไงให้ชาวนาอยู่ดีกินดีไม่ใช่หรือครับ แล้วนั่นก็ไม่ใช่เรื่องโกงการจำนำเลยครับ แต่เป็นการเลือกพันธุ์ข้าวที่จะปลูกว่าพันธุ์ไหนปลูกแล้วสามารถขายได้ราคาดีที่สุด ไม่ใช่คิดแต่ว่าราคาต่อตันสูงกว่าพันธุ์อื่น ๆ อย่างเดียว ต้องคิดเรื่องผลผลิตต่อไร่ด้วย แล้วเลือกพันธุ์ที่เหมาะสม


ถ้าไม่อย่างนั้นประเทศไทยเราไม่ปลูกข้าวปทุมธานีกันหมดเหรอ แล้ว ขายไม่ได้ น่ะ ถ้าตามสมมติฐานนี้ แก้ง่ายครับ คือปลูกข้าวปทุมธานี ผลผลิตเยอะ แต่จัดเก็บไม่ได้ ขายไม่ได้ ได้แต่เอาไปจำนำ หลอกว่าเป็นข้าวหอมมะลิ ข้าวปทุมก็เอาไปทำข้าวนึ่งไม่ได้ สุดท้ายก็ไปจมกับ โกดังของรัฐบาลนั่นแหละ

In Topic: ขอเชิญ.สภาเสรีไทยมาช่วยหาทางออกให้ชาวนามีอนาคตที่ยั่งยืน.

5 October 2012 - 17:10

เชื่อหรือไม่ ว่า ประเทศไทย ปลูกข้าวเมล็ดสั้น แบบญี่ปุ่นได้ และปลูกข้าว บาสมาติ แบบ อินเดีย และปากีสถานได้

อย่างนี้ ต้อง ส่งเสริมครับ ทำอย่างไร พัฒนาสายพันธุ์อย่างไรที่จะทำให้ สามารถปลูกทดแทน ข้าวที่ไม่ สามารถแข่งขันได้ โดยเฉพาะข้าวขาว รวมทั้งข้าวหอมปทุมธานี ที่เป็นผู้ร้ายในการปลอมปน อันนี้ ต้องพัฒนา บ่อย ๆ ครั้ง เราได้ยินว่า ปลูกแล้วขายใคร แต่ กรณี ข้าวนี่ไม่ใช่ ปลูกแล้ว มีที่ขายแน่นอน สำหรับ ข้าว บาสมาติ และข้าวญี่ปุ่น เฉพาะ ส่งข้าวญี่ปุ่น ไปยังประเทศที่มีร้านอาหารญี่ปุ่น นี่ก็ มากมาย แล้ว ครับ ประเทศไทยเป็นครัวโลกจริงๆ อย่าพยายามปลูกสินค้าที่ขายไม่ได้ หรือไม่ สามารถแข่งขันได้ มันจะเป็นปัญหาระยะยาวต่อ ตัวชาวนา เอง และประเทศ ในอนาคต